Gạch ốp lát có cong vênh không? Cách đo độ phẳng mặt gạch?
Tin tức

Gạch ốp lát có cong vênh không? Cách đo độ phẳng mặt gạch?

Rất nhiều khách hàng khi tìm hiểu sản phẩm Gạch ốp lát thường băn khoăn về chất lượng sản phẩm. Về các thông số sai lệch về kích thước, hình dạng, bề mặt, màu sắc,… “Gạch ốp lát có cong vênh hay không?” vẫn là câu hỏi thường gặp đối với gạch ốp lát. Cùng Gạch ốp lát Hòa Bình Minh đi tìm câu trả lời qua bài viết này. Đồng thời cùng tìm hiểu về cách xác định độ phẳng mặt của gạch men ép bán khô nhé.

1. Gạch ốp lát có cong vênh không ?

Câu trả lời là CÓ.

Trong quá trình sản xuất, sản phẩm gạch ốp lát có thể có những thay đổi: kích thước, hình dạng, màu sắc, bề mặt. Những thay đổi đó được gọi là sự sai lệch trong sản xuất. Gạch ốp lát có cong vênh là điều hết sức bình thường.

Tuy nhiên, những sai lệch này vẫn đảm bảo nằm trong hệ tiêu chuẩn cho phép. Hệ tiêu chuẩn đó được ban hành theo TCVN 7745:2007 – xây dựng dựa trên cơ sở ISO 13006:1998 Ceramic Tiles. Dựa trên những dự thảo đề nghị được công bố bởi Viện Vật liệu xây dựng – Bộ Xây dựng. Theo số liệu Ban hành của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đề nghị, Bộ Khoa học và Công nghệ.

Để xác định gạch ốp lát có cong vênh hay không,  người ta thường xác định theo 3 vị trí trên bề mặt viên gạch.

– Độ cong trung tâm

Được coi sai lệch vị trí trung tâm trên mặt viên gạch không cùng nằm trên mặt phẳng của 3 trong 4 góc viên gạch so với đường chéo của viên gạch.

Hình ảnh minh họa độ sai lệch trung tâm
Hình ảnh minh họa độ sai lệch trung tâm

– Độ cong cạnh mép

Sự sai lệch vị trí mép cạnh của viên gạch không cùng nằm trên mặt phẳng của 3 trong 4 góc viên gạch so với đường chéo của viên gạch.

Hình ảnh minh họa độ sai lệch cạnh mép
Hình ảnh minh họa độ sai lệch cạnh mép

– Độ vênh góc

Sai lệch vị trí của 1 góc không cùng nằm trên mặt phẳng của 3 góc kia so với đường chéo của viên gạch.

Hình ảnh minh họa độ sai lệch vênh góc
Hình ảnh minh họa độ sai lệch vênh góc

Hiện nay, đối với các sản phẩm Gạch ốp lát sản xuất tại các Nhà máy có cong vênh. Nhưng những chỉ số sai lệch khác nhau nhưng đều đảm bảo nằm trong phạm vi tiêu chuẩn đã Ban hành. Gạch ốp lát Hòa Bình Minh đưa ra bảng chỉ số sai lệch cho phép ở một số kích thước gạch phổ biến nhất hiện nay theo TCVN 7745 đã Ban hành:

Bảng chỉ số sai lệch cho phép ở một số kích thước gạch theo TCVN 7745 đã Ban hành
Bảng chỉ số sai lệch cho phép ở một số kích thước gạch theo TCVN 7745 đã Ban hành

2. Cách xác định độ phẳng của gạch ốp lát

a. Chuẩn bị thiết bị, dụng cụ đo mặt phẳng gạch ốp lát

Khoảng 10 mẫu gạch ốp lát ngẫu nhiên.

Các thiết bị, dụng cụ đo lường phù hợp.

* Đối với gạch ốp lát có kích thước ≥ 100x100mm

Sử dụng thiết bị đo độ thẳng cạnh, độ vuông góc, độ phẳng mặt gạch. Hoặc một thiết bị bất kỳ có công dụng tương tự. Đùng để đo độ phẳng mặt của gạch đòi hỏi các vấu đỡ (SA, SB, SC) có đường kính bằng 5 mm.

Đối với loại gạch có bề mặt khác như dạng cạnh uốn, bề mặt không phẳng, góc không vuông,… Có thể dùng các thiết bị chuyên dụng khác có vấu đỡ thích hợp khác.

Thiết bị đo độ thẳng cạnh, độ vuông góc và độ phẳng mặt
Thiết bị đo độ thẳng cạnh, độ vuông góc và độ phẳng mặt

Dùng tấm phẳng hiệu chuẩn, bằng kim loại hay thủy tinh, có độ dày ít nhất là 10 mm.

* Đối với gạch ốp lát có kích thước < 100x100mm

Sử dụng thước thẳng kim loại có độ chính xác đến 0,1 mm để đo gạch ốp lát có cong vênh

Thước đo mặt phẳng gạch ốp lát
Thước đo sử dụng trong việc xác định độ phẳng mặt gạch ốp lát

Kết hợp sử dụng thước mẫu có đầu dò chiều dày.

b. Cách đo xác định độ phẳng mặt của gạch ốp lát

* Đối với gạch ốp lát có kích thước ≥ 100x100mm

Cần chọn thiết bị có kích thước phù hợp với kích thước gạch. Tiến hành đặt tấm phẳng hiệu chuẩn chính xác vào vị trí tỳ lên đỉnh ba vấu đỡ (SA, SB, SC). Chỉ số từ tâm của mỗi vấu đỡ và từ hai đầu đo của đồng hồ (DE, DC) cách đều tới góc có cạnh viên gạch phải là 10 mm.

Tiếp đến, điều chỉnh ba đồng hồ đo (DD, DE, DC) để biết về giá trị xác định. Sau đó, nhấc tấm phẳng hiệu chuẩn ra, đặt úp mặt viên gạch vào thiết bị và ghi giá trị đọc trên ba đồng hồ đo đó.

Nếu gạch là hình vuông, cần lần lượt xoay các cạnh gạch để có được bốn giá trị đo. Nếu là gạch hình chữ nhật, cần điều chỉnh thiết bị đo cho phù hợp với kích thước cạnh gạch. Lặp lại quy trình trên với từng mẫu gạch được chọn đo thử nghiệm.

Cuối cùng là ghi độ sai lệch lớn nhất về độ cong tâm, độ cong cạnh mép, độ vênh góc của từng viên gạch. Sai số của phép đo là 0.1mm.

* Đối với gạch ốp lát có kích thước < 100x100mm

– Để xác định độ cong tâm. Ta sẽ tiến hành các bước như khi đo gạch ốp lát có kích thước ≥100x100mm nhưng rà theo đường chéo.

– Muốn đo độ cong cạnh mép. Tiến hành đặt thước thẳng cạnh qua cạnh gạch và đo khe hở ở cạnh mép bằng thước mẫu. Cách kiểm tra này khá đơn giản và độ chính xác cao.

– Với kích thước gạch <100x100mm, không cần xác định độ cong vênh góc.

c. Kết quả đo lường độ phẳng mặt gạch ốp lát

Khi kiểm tra sẽ thấy hầu hết các kích thước gạch ốp lát có cong vênh nhất định. Độ phẳng mặt trung bình của từng viên gạch sẽ là giá trị trung bình của 4 số đo. Độ phẳng mặt trung bình của tổ mẫu khi đo kết quả thí nghiệm là giá trị trung bình của 40 giá trị đo.

– Về độ cong trung tâm tính bằng phần trăm so với chiều dài đường chéo của viên gạch

– Xác định độ cong cạnh mép tính theo phần trăm đối với: Chiều dài và chiều rộng gạch hình chữ nhật/ Cạnh của gạch hình vuông.

– Độ cong vênh góc tính theo phần trăm so với chiều dài đường chéo.

Tất cả đều tính bằng milimét (mm) khi đo bằng thước lá.

Giải đáp thắc mắc của nhiều khách hàng hiện nay. Thường băn khoăn không biết liệu mình chọn Gạch ốp lát có cong vênh hay không. Làm sao để kiểm tra độ phẳng mặt của gạch ốp lát. Hi vọng qua bài chia sẻ này sẽ giúp khách hàng có thêm kiến thức về gạch men ép bán khô. Cũng như có thêm kinh nghiệm khi lựa chọn hạng mục gạch ốp lát cho công trình.

Đối với Gạch ốp lát Hòa Bình Minh, mọi sản phẩm gạch ốp lát sản xuất tại các Nhà máy đều được đảm bảo tiêu chuẩn sai lệch cho phép. Gạch ốp lát có cong vênh trong phạm vi hệ tiêu chuẩn sẽ không làm ảnh hưởng xấu đến chất lượng. Và những sai lệch nhỏ này cũng không gây ảnh hưởng đến quá trình thi công & thẩm mỹ công trình.

Tham khảo thêm sản phẩm Gạch ốp lát Hòa Bình Minh tại đây

Theo dõi Fanpage Gạch ốp lát Hòa Bình Minh tại đây

Liên hệ đặt hàng qua hotline: 1800 1502

Tags: , , , , ,