Hướng dẫn phân biệt Gạch Ceramic và Gạch Porcelain.
Tin tức

Hướng dẫn phân biệt Gạch Ceramic và Gạch Porcelain.

Gạch Ceramic và gạch Porcelain là những loại gạch ốp lát phổ biến trên thị trường hiện nay. Nhưng để nhận biết, phân biệt, so sánh được những đặc trưng của từng loại thì không phải khách hàng nào cũng nắm được. Ở bài viết này, Gạch ốp lát Hòa Bình Minh sẽ mang đến cho bạn những đánh giá, phân tích cụ thể cũng như những dấu hiệu nhận biết, phân loại giữa gạch Ceramic và gạch Porcelain.

1. Gạch Ceramic là gì?

Gạch Ceramic hay còn được gọi là gạch men, là loại gạch được làm ra với thành phần chính là đất tự nhiên (đất sét nung chiếm khoảng 70%), hỗn hợp bột đá và một số chất phụ gia khác. Gạch Ceramic có cấu tạo lớp men bề mặt và lớp lưng không giống nhau. Lớp men bề mặt mỏng hơn phần xương gạch, được in những họa tiết, hoa văn, đường nét và màu sắc khác nhau.

2. Gạch Porcelain là gì ?

Gạch Porcelain được đánh giá là loại vật liệu ốp lát có cấu tạo chắc chắn với độ hút ẩm thấp và độ bền cao. Loại gạch này được tạo nên từ thành phần chính là bột đá (chiếm đến 70%) cùng các chất liệu khác như đất sét, phụ gia,… Điều đặc biệt của gạch Porcelain chính là một khối đồng chất về nguyên liệu và màu sắc, tạo nên sản phẩm có sự cứng chắc, liền mạch, ít lỗ hổng và cực kỳ thẩm mỹ.

3. Các yếu tố nhận biết, phân loại Gạch Ceramic và Gạch Porcelain

Yếu tố phân loại Gạch Ceramic Gạch Porcelain
Chất liệu Cấu tạo từ 70% đất tự nhiên (thường là đất sét) + 30% bột đá và chất phụ gia khác Cấu tạo từ 70% bột đá + 30% đất sét (tinh chế) và các chất phụ gia khác
Màu sắc nhận biết Lớp men gạch dày, xương gạch mỏng hơn, quan sát có thể thấy thân gạch màu đỏ do cấu tạo chủ yếu từ đất sét Xương gạch dày, men gạch mỏng hơn , thân gạch thường có màu trắng xám
Độ cứng Gạch có tính xốp, khả năng chịu lực kém hơn, dễ bị nứt vỡ, sứt mẻ khi va đập Gạch cứng chắc với khả năng chịu lực cao
Độ hút ẩm Độ hút ẩm từ 3% – 10% Độ hút ẩm thấp, thường < 0.5%
Nhiệt độ nung Khoảng từ 1200 – 1500℃ tùy thuộc vào từng loại gạch Khoảng từ 1200 – 1220℃ tùy thuộc vào từng loại gạch
Ứng dụng Ốp tường, lát nền nhà ở Ốp tường, lát nền nhà, ốp tường ngoại thất, các công trình thương mạiGạch cứng chắc với khả năng chịu lực cao
Ưu điểm – Mẫu mã đa dạng

– Chống trơn trượt tốt

– Chống trầy xước

– Bền màu

– Dễ dàng thi công

– Chịu lực tốt

– Độ bền cao

– Chống trầy xước tốt

– Chống thấm cao

– Tính thẩm mỹ cao

Nhược điểm Khả năng chịu lực kém hơn, dễ sứt mẻ khi va đập, khả năng chống thấm kém hơn Độ giòn khá cao, đòi hỏi công nghệ, kĩ thuật cắt gạch tiên tiến
Chi phí Giá thành rẻ hơn Giá thành đắt hơn

 

  • Chất liệu: Gạch Ceramic được làm từ đất tự nhiên (đất sét đỏ) trong khi thành phần chính của Gạch Porcelain là từ bột đá, cát, đất sét trắng đã được tinh chế, ít tạp chất hơn và có chất lượng tốt hơn. Vì vậy so với gạch Ceramic thì thành phần của gạch Porcelain có kết cấu đặc hơn, cứng chắc hơn nhiều.
  • Thiết kế bề mặt gạch: Hiện nay đối với cả 2 loại gạch Ceramic và Porcelain, mẫu mã thiết kế, đường nét, họa tiết, màu sắc đều rất đa dạng, khơi nguồn cảm hứng từ các loại vân đá tự nhiên, vân đá quý cẩm thạch, vân gỗ mộc mạc,… mang đến nhiều sự lựa chọn phù hợp với không gian sống của từng khách hàng.
  • Khả năng chịu lực: Từ cấu tạo thành phần và thực tế cho thấy, Gạch Ceramic có cường độ chịu lực kém hơn so với gạch Porcelain. Cũng vì vậy khi gặp va đập, gạch Ceramic có thể bị nứt vỡ, hư hỏng.
  • Độ hút ẩm: Gạch Porcelain với độ cứng chắc, liền mạch, ít lỗ hổng nên khả năng chống thấm cực tốt, gần như tuyệt đối (<0.5%), do đó độ bền cũng tốt hơn so với gạch Ceramic.
  • Tính ứng dụng:

– Gạch Ceramic thường được sử dụng ở không gian nội thất, những môi trường trong nhà và không chịu nhiều tác động mạnh cũng như ít chịu ảnh hưởng của điều kiện khắc nghiệt xung quanh.

– Gạch Porcelain có tính ứng dụng đa dạng hơn, phù hợp với hầu hết các môi trường. Gạch Porcelain có cả bề mặt bóng và bề mặt mờ, bạn có thể lựa chọn gạch bề mặt bóng cho những nơi khô ráo và chọn về mặt mờ ở những nơi có khả năng trơn trượt. Đôi khi, gạch Porcelain còn được dùng để ốp ngoại thất như một mẫu gạch trang trí đầy thẩm mỹ.

  • Giá thành: Gạch Ceramic có chi phí rẻ hơn so với gạch Porcelain.
  • Thi công, lắp đặt:

– Gạch Ceramic có tính xốp hơn nên quá trình cắt gạch cũng dễ dàng hơn, quá trình thi công nhẹ nhàng, nhanh chóng hơn.

– Gạch Porcelain với độ cứng chắc nhất định, độ giòn cao đòi hỏi công nghệ cắt gạch chuẩn. Đồng thời, khối lượng gạch cũng nặng hơn so với gạch Ceramic nên quá trình thi công phải thật chính xác, chuyên nghiệp.

Với những chia sẻ của Gạch ốp lát Hòa Bình Minh sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về 2 loại gạch phổ biến trên thị trường hiện nay: Gạch Ceramic và Gạch Porcelain. Từ đó lựa chọn được sản phẩm gạch ốp lát chất lượng với mẫu mã phù hợp nhất cho phong cách thiết kế không gian sống của gia đình mình.

Tags: , , ,