Tìm hiểu về Gạch lát nền – Gạch ốp tường trong thiết kế thi công công trình
Tin tức

Tìm hiểu về Gạch lát nền – Gạch ốp tường trong thiết kế thi công công trình

Mặc dù đều là những sản phẩm thuộc nhóm đồ trang trí nhà cửa, vừa mang lại sự tiện nghi cho quá trình sử dụng, vừa tô điểm thẩm mỹ cho không gian sống nhưng gạch lát nền và gạch ốp tường lại là hai hạng mục khác nhau mà bất cứ gia chủ nào cũng cần lưu ý lựa chọn. Cùng đi tìm hiểu về những điểm khác nhau của Gạch lát nền và Gạch ốp tường qua bài viết này nhé !

Kích thước gạch

Trên thị trường hiện nay xuất hiện đa dạng các mẫu gạch có kích thước khác nhau, mang đến sự lựa chọn phù hợp theo từng diện tích, phong cách thiết kế không gian.
– Thông thường, gạch lát nền thường được ứng dụng với các kích thước như 150x900mm, 300x300mm, 600x600mm, 800x800mm,… gạch ốp tường chủ yếu xuất hiện ở các mẫu gạch kích thước 300x600mm hoặc 400x800mm.

– Tuy nhiên, hiện nay với sự phá cách trong thiết kế, xu hướng đi tìm những giá trị mới lạ, độc đáo nên hoàn toàn có thể ứng dụng gạch kích thước 300x600mm cho gạch lát nền hoặc ngược lại ứng dụng gạch 600x600mm cho gạch ốp tường. Và dĩ nhiên, vẫn luôn cần đáp ứng những tiêu chí về khả năng chịu lực, khả năng chống thấm ẩm, chống trơn trượt của từng mẫu gạch cho từng khu vực.

Trọng lượng gạch

– Gạch lát nền sử dụng trên bề mặt phẳng, cứng chắc và có khả năng chịu lực nên thường có độ dày lớn hơn và có trọng lượng nặng hơn.

– Gạch ốp tường thường có trọng lượng gạch nhẹ hơn bởi chịu tác động của trọng lực lớn vì phải ốp trên bề mặt đứng. Hơn nữa cũng sẽ đảm bảo độ bám dính tốt hơn, tránh hiện tượng gạch tự rơi trong quá trình sử dụng.

Khả năng chịu lực của gạch

– Đối với gạch lát nền, khả năng chịu lực là yếu tố rất được quan tâm, chú trọng. Vì đây là bề mặt chịu nhiều tác động của đồ nội thất, vật dụng trong nhà cũng như chịu lực khi thường xuyên di chuyển,… Nếu gạch có độ cứng kém sẽ rất dễ bị nứt vỡ trong quá trình sử dụng.

– Gạch ốp tường lại không có yêu cầu cao về khả năng chịu lực bởi thực tế, các bề mặt tường nhà thường không chịu tác động nhiều từ ngoại lực.

Khả năng chống thấm của gạch

Chống thấm ẩm là một trong những tiêu chí hàng đầu khi lựa chọn gạch ốp lát. Khi xét về tiêu chí này, người ta thường dựa vào chỉ số hút nước của gạch. Những mẫu gạch có chỉ số chống thấm gần như tuyệt đối ≤ 0.5% hoặc chỉ số chống thấm từ 0.5 – 3% sẽ đảm bảo khả năng chống thấm cho không gian sống của bạn và được ứng dụng phổ biến hiện nay.

Khả năng chống trơn trượt của gạch

Gạch lát nền phải có độ ma sát tốt để đảm bảo đi lại an toàn. Hệ số ma sát càng cao thể hiện lực ma sát càng lớn, các mẫu gạch lát sân vườn thường có độ ma sát cực tốt. Ngược lại với gạch ốp tường, bạn không nhất thiết phải chọn gạch có độ ma sát quá lớn.

Họa tiết hoa văn, màu sắc gạch

– Gạch lát nền thường được thiết kế với họa tiết đường vân nhã nhặn, nhẹ nhàng, chủ yếu lấy cảm hứng từ những phiến đá, những thớ vân gỗ hay bề mặt xi măng, kim loại cùng màu sắc hài hòa, trung tính, hiện đại.
– Gạch ốp tường lại được thiết kế với những viên điểm nổi bật, không chỉ thiết kế họa tiết vân đá mà còn nổi bật với những họa tiết 3D, lọ hoa, chậu cảnh,… tạo nên một bức tranh nghệ thuật cho không gian.
Công năng sử dụng và ứng dụng không gian

– Gạch lát nền được ứng dụng ở hầu hết mọi không gian, từ phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp, ban công, sân thượng, sân vườn,… để tạo nên điểm nhấn nổi bật cho bề mặt sàn, duy trì vẻ đẹp sang trọng, tiện nghi, hiện đại cho không gian.

– Ngược lại, gạch ốp tường được sử dụng chủ yếu cho các bức tường để chống ẩm mốc như khu vực phòng bếp, nhà tắm, nhà vệ sinh,… Vẫn có những mẫu gạch ốp lát được sử dụng để trang trí cho không gian chính của ngôi nhà. Tuy nhiên, việc ứng dụng gạch ốp tường còn phụ thuộc vào nhu cầu, sở thích của từng gia chủ.

Bằng những chia sẻ của Gạch ốp lát Hòa Bình Minh về Gạch lát nền và Gạch ốp tường, hi vọng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức khi tìm hiểu và lựa chọn loại vật liệu phù hợp cho không gian sống của mình.

Tags: , , , ,