5 NGUYÊN TẮC “VÀNG” TRONG BỐ TRÍ NHÀ BẾP ĐỂ MANG LẠI VƯỢNG KHÍ VÀ SỰ AN THỊNH
Tin tức

5 NGUYÊN TẮC “VÀNG” TRONG BỐ TRÍ NHÀ BẾP ĐỂ MANG LẠI VƯỢNG KHÍ VÀ SỰ AN THỊNH

Phong thủy phòng bếp là một yếu tố rất quan trọng trong một ngôi nhà. Gian phòng bếp trong phong thuỷ được cho là ảnh hưởng đến vượng khí và sự an thịnh của gia đình. Bố trí bếp như thế nào cho hợp phong thủy? Khi bố trí bếp cần lưu ý đến những nguyên tắc nào? Cách bố trí bếp theo phong thủy là gì? Bài viết này sẽ cung cấp 5 nguyên tắc vàng trong bố trí nhà bếp hợp phong thủy.

1. Những vị trí nhà bếp không hợp phong thủy

1.1. Không đặt bếp ở vị trí trung tâm ngôi nhà

Vị trí trung tâm nhà rất quan trọng ở trong bố cục phong thủy. Đây là vị trí cần sự bình an và ổn định của những luồng khí. Nếu đặt bếp ở nơi này thì những dòng khí có thể bị xáo trộn, gây nhiều khó khăn cho chủ nhà, có thể gây ảnh hưởng không tốt về sức khỏe, tài chính, gia đình thường xuyên xảy ra cãi vã bất hòa.

Trong cách bố trí nhà bếp hợp phong thủy thì đối với những căn nhà có diện tích lớn, có thể bố trí gian bếp ở phía sau gian phòng khách. Tận dụng tầm nhìn hướng ra ban công hoặc khu vườn sau nhà. Việc này sẽ giúp không gian được thoáng đãng, mang lại tài lộc, sự may mắn cho chủ nhà.

 

 

1.2. Tránh đặt bếp ở hướng Tây

Để bố trí bếp theo phong thuỷ thì nên tránh hướng Tây, đây là hướng thuộc hành Kim và khắc với Hỏa. Ngoài ra, hướng Tây chính là hướng mặt trời lặn và ánh nắng chiếu thẳng vào bếp làm cho không khí nóng bức gây ảnh hưởng đến món ăn và nội thất nhà bếp. Nếu đặt bếp ở hướng Tây sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, dễ mắc nhiều căn bệnh.

 

1.3. Kiêng đặt bếp gần phòng thờ

Theo phong thủy quan niệm rằng nên kiêng đặt bếp ở gần phòng thờ. Bởi sức nóng của bếp cộng thêm mùi hôi của thức ăn sẽ khiến cho gia chủ bực tức, khó chịu thường xuyên xảy ra cáu giận vô cớ gây ảnh hưởng đến hòa khí của các thành viên trong gia đình. Bởi vì phòng bếp có tính hỏa nặng nên sẽ  bị suy giảm vận thế, ảnh hưởng không tốt tới linh khí quy tụ ở phòng thờ.

 

1.4. Tránh đặt bếp bên dưới phòng ngủ

Gía chủ cũng không nên đặt phòng bếp bên dưới phòng ngủ, điều này sẽ làm cho hỏa khí của phòng bếp xung đột với khí của phòng ngủ. Gây ra sự mất ngủ, khó chịu, stress cho người sử dụng phòng ngủ, dễ gây ra các bệnh về tim mạch và gan. Nên đặt bếp cách xa phòng ngủ, tránh đối diện nhau.

 

1.5. Không đặt bếp đối diện nhà vệ sinh

Phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh đối diện nhau là một trong những đại kỵ cần tránh trong xây dựng nhà ở . Nhà vệ sinh thuộc hành Thủy còn nhà bếp thuộc hành Hỏa , Thủy Hỏa xung khắc sẽ gây lục đục, xung đột và hao tài tốn của. Thêm vào đó, bếp thường là nơi chế biến thực phẩm và thao tác nấu nướng, vì vậy không nên đặt đối diện nhà vệ sinh để đảm bảo yếu tố vệ sinh.

 

2. Cách hóa giải các vị trí bếp không hợp phong thủy

Hóa giải vị trí bếp không hợp phong thủy là vấn đề mà nhiều người rất quan tâm. Nếu như bạn chưa tìm được cách khắc phục những vị trí bếp xấu thì hãy áp dụng ngay những cách hóa giải này để gian bếp của bạn được thuận phong thủy, rước tài lộc, vượng khí vào nhà.

 

– Cách hóa giải nhà bếp đặt ở trung tâm nhà: Tốt nhất bạn nên chuyển vị trí bếp. Trường hợp bất khả thi trong việc di chuyển bếp, gia chủ có thể sử dụng đá thạch anh rải dưới khu vực bếp nhằm hóa giải một phần thế phạm này.

– Cách hóa giải nhà bếp ở hướng Tây: Không may nhà bếp của bạn đặt ở hướng Tây, mà không thể thay đổi hướng khác được thì có thể khắc phục bằng cách đặt các loại hoa có màu vàng, hoặc hoa thủy tiên để tránh khí độc, ngăn sát khí vào bếp.

– Cách hóa giải nhà bếp đối diện phòng thờ: Theo một chuyên gia phong thủy cho rằng khi gia chủ nên chuyển bàn thờ sang một vị trí khác trong nhà, tránh độ nóng tỏa ra từ bếp, ảnh hưởng lớn tới vận khí gia đình. Bạn có thể khắc phục bằng cách sơn màu phòng phòng nhẹ nhàng như màu xanh da trời, xanh lá cây, góp phần giải tỏa nguồn nhiệt.

– Cách hóa giải nhà bếp đối diện phòng ngủ: Việc chuyển hướng cửa hoặc lắp đặt cửa chệch đi, tránh thế đối diện được xem là cách hóa giải triệt để và hiệu quả nhất. Tuy vậy, cách thức này không phải khi nào cũng khả thi và dễ dàng để ứng dụng. Gia chủ có thể thiết kế vách ngăn, rèm treo và bình phong chắn, tích hợp lắp đặt hệ thống hút mùi. Việc lắp đặt hệ thống hút mùi sẽ mang tới không gian bếp không bị ám mùi dầu mỡ, thức ăn, gây ảnh hưởng tới những môi trường xung quanh.

– Cách hóa giải nhà bếp đối diện nhà vệ sinh: Đặt bình phong, vách ngăn ngay giữa nhà bếp và nhà vệ sinh. Giữ gìn sạch sẽ không gian bếp và nhà vệ sinh, lắp hệ thống thông gió tại nhà bếp và nhà vệ sinh để đảm bảo giảm mùi hôi, không khí thông thoáng

 

 

Hi vọng với kiến thức chia sẻ của Hòa Bình Minh trên sẽ giúp cho bạn có 1 phòng bếp ưng ý với gia đình.

 

Tags: , , , ,