NHỮNG CÂU HỎI THÚ VỊ VỀ GẠCH ỐP LÁT
Tin tức

NHỮNG CÂU HỎI THÚ VỊ VỀ GẠCH ỐP LÁT

Trong quá trình tư vấn khách hàng, Hòa Bình Minh gặp khá nhiều câu hỏi liên quan đến sản phẩm gạch ốp lát. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành gạch, Hòa Bình Minh xin chia sẻ một số câu hỏi thú vị thường gặp về gạch ốp lát đến khách hàng.

Câu 1. Có nên ngâm gạch vào nước trước khi ốp hay không? Nếu không ngâm gạch vào nước trước khi ốp, lát thì sẽ gặp hiện tượng gì?

Gạch trước khi thi công được bảo quản ở nhiều điều kiện khác nhau, thời gian lưu hành dài. Ngâm gạch trước khi ốp sẽ giúp điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm của viên gạch về cùng điều kiện, tránh trường hợp gạch quá nóng và quá khô, sẽ ảnh hưởng đến kích thước và làm sai lệch đường ron khi thi công.

Nhúng gạch ốp tường, lát nền vào nước trước khi đem đi ốp lát là việc làm cần thiết. Viên gạch sẽ tiếp xúc với lớp hồ vữa dễ dàng hơn, diện tích tiếp xúc cao hơn, độ kết dính tốt hơn.

Câu 2. Thời gian ngâm gạch vào nước trước khi ốp là bao lâu? Có phải ngâm càng nhiều sẽ càng tốt?

Chỉ nên ngâm gạch vào nước khoảng 10 – 15 phút, tối đa là 60 phút. Gạch đã ngâm nhưng chưa kịp thi công thì nên vớt ra khỏi nước, không nên ngâm gạch qua đêm, vì gạch ngâm quá lâu sẽ trở nên no nước, giảm độ cứng chắc, có thể bị vỡ trong lúc thi công.

Câu 3. Khi thi công gạch, nên ốp thẳng ron hay lệch ron kiểu chữ công?

Ốp thẳng hay lệch ron là tùy vào sở thích của mỗi người. Thông thường, gạch hình vuông nên ốp thẳng, gạch hình chữ nhật có thể ốp thẳng hoặc lệch ron.

Ốp lát lệch ron không nên sử dụng cho loại gạch loại 2, loại 3 vì sẽ lộ nhược điểm cong vênh của hàng chất lượng thấp.

Cần lưu ý đối với dạng gạch thanh gỗ 15x90cm, khi nung ở nhiệt độ cao sẽ có hệ số cong võng ở điểm giữa cao hơn so với gạch hình vuông. Đây là đặc tính vật lý của sản phẩm, nếu muốn ốp lệch ron, nên gối đầu 1/4 chiều dài viên gạch, không nên gối đầu 1/2 viên gạch (kiểu chữ Công) để hạn chế tình trạng  cong vênh.

Câu 4. Nên lát gạch nền trước hay là ốp gạch tường trước?

Nên thi công gạch ốp tường trước, vì nếu tiến hành lát nền trước, gạch nền (đã được lát) dễ có khả năng bị trầy xước, mẻ, thậm chí bị bể trong quá trình thi công ốp tường sau đó. Nguyên nhân là do gạch ốp tường có thể rơi xuống sàn trong khi thi công do bất cẩn, hoặc vữa, bột chà ron rơi vãi lúc thi công ốp tường.

Câu 5. Tại sao gạch lát ở khu vực ngoài trời, đặc biệt là sân thượng, sau 1 thời gian sử dụng có hiện tượng viên gạch bị đội lên khỏi nền?

Gạch cũng giống như các sản phẩm khác, có hệ số giãn nở do nhiệt. Khi thi công ở khu vực ngoài trời, điều kiện thời tiết khắc nghiệt thì không nên lót gạch khít ron, độ hở ron tối thiểu là 2mm, tốt nhất là 5 mm, đây chính là khe nhiệt để gạch giãn nở. Trường hợp “khe nhiệt” không đủ rộng, gạch sẽ bị đội lên khỏi mặt phẳng.

Câu 6. Tại sao gạch men bóng sau khi thi công trông rất mờ, không sáng đẹp như hàng trưng bày?

Đá bóng kính là sản phẩm phủ dầu bóng, đánh bóng bề mặt tốc độ cao.

Quy trình phủ dầu và đánh bóng lặp lại từ 6 đến 10 lần, giúp chất dầu tạo thành màng cứng, lấp kín mọi khe hở, lỗ kim trên thân đá để tạo độ bóng.

Gạch men bóng khi mới thi công sẽ còn 1 lớp dầu trên bề mặt. Để bề mặt bóng đẹp, cần dùng một ít xi măng trắng (hoặc bột trét tường) xoa đều trên mặt gạch để loại bỏ lớp dầu này. Nếu không, sau 1 thời gian sử dụng, lớp dầu sẽ bay dần và mặt gạch sẽ bóng đẹp hơn.

Câu 7. Tại sao gạch cùng một mã số, của cùng 1 nhà sản xuất lại bị lệch màu?

Trường hợp gạch cùng một mã số, của cùng 1 nhà sản xuất lại bị lệch màu là do khác lô sản xuất. Với mỗi lô gạch thuộc 1 đợt sản xuất khác nhau, do chất đất, công thức màu, nhiệt độ và thời gian nung khác nhau, dẫn đến màu gạch sẽ chênh lệch nhau.

Trường hợp gạch cùng một lô, một mã số, của cùng 1 nhà sản xuất lại bị lệch màu là do chất lượng kỹ thuật. Trong quy trình sản xuất, nếu không đảm bảo nhiệt độ nung ổn định, tạo độ chín như nhau giữa các viên gạch, sẽ dẫn đến màu sắc viên gạch có thể khác nhau.

Bản thân máy in màu trong quá trình hoạt động cũng có sai số về mặt kỹ thuật. Trong cùng 1 lô sản xuất, mọi điều kiện như nhau, sau một thời gian phun mực in, máy sẽ bị sai số so với thời điểm ban đầu.

Kỹ thuật viên làm nhiệm vụ đánh giá phân loại màu dựa trên phương pháp thủ công, quan sát bằng mắt thường, nên độ chính xác sẽ không hoàn toàn tuyệt đối.

Câu 8. Tại sao gạch trước khi thi công không bị lệch màu nhưng khi thi công xong lại bị lệch màu?

Trường hợp gạch sau khi thi công mới bị lệch màu là do chất lượng gạch. Trong quy trình sản xuất, nếu cài đặt thời gian nung ngắn, nhiệt độ nung thấp để giảm giá thành sản xuất, sẽ dẫn đến gạch thiếu độ rắn chắc, các thành phần kết cấu lỏng lẻo, xi măng có thể thấm ngược qua làm đổi màu gạch.

Ngoài ra, việc đổi màu gạch còn do chất lượng của lớp men. Bản chất của men là lớp phủ có tính năng chống thấm ngược. Với sản phẩm sử dụng men chất lượng kém, hoặc lớp men phủ quá mỏng để giảm giá thành, thì sẽ xảy ra hiện tượng này.

Câu 9. Tại sao một số loại gạch, trong quá trình sử dụng lại có mùi tanh?

Mùi tanh của gạch liên quan đến chất đất và quá trình xử lý đất. Nếu đất khai thác không đủ độ sâu, quá trình rây lọc tạp, xử lý lý hóa không đạt yêu cầu, sẽ để lại mùi lạ trên gạch thành phẩm.

Câu 10. Tại sao gạch có kích cỡ và độ dày khác nhau, nhưng trọng lượng lại khác nhau?

Trọng lượng liên quan đến thành phần trong gạch, nếu gạch có pha thêm bột đá để tăng khả năng chịu lực thì sẽ nặng hơn.

Còn nếu 2 loại gạch có thành phần như nhau nhưng trọng lượng khác nhau, nguyên nhân là do thời gian và nhiệt độ nung khác nhau. Gạch nung ở nhiệt độ càng cao, thời gian càng lâu sẽ càng co ngót, rắn chắc và nặng hơn, chất lượng và chi phí sản xuất cũng cao hơn.

Câu 11. Có phải gạch dày hơn thì chất lượng sẽ cao hơn?

Điều này không hoàn toàn đúng. Chất lượng gạch được đánh giá dựa trên độ chịu lực, hay mật độ nén tính theo diện tích bề mặt, phụ thuộc vào lực nén của máy sau khi tạo hình viên gạch từ đất sét.

Với hệ thống máy nén tốt, viên gạch tuy mỏng nhưng mật độ trên diện tích rất cao. Trong khi với hệ thống máy nén chất lượng kém, viên gạch phải dày hơn bình thường mới đạt yêu cầu về mật độ.

Điều này giải thích tại sao, các dòng gạch ốp lát nhập khẩu từ Italia, dù độ dày chỉ khoảng từ 50 – 60% so với các loại gạch thông thường khác, nhưng giá bán rất cao.

Câu 12. Tại sao nên mang gạch vào nhà 1 ngày trước khi thi công?

Gạch có tính co giãn nhẹ theo sự thay đổi nhiệt độ và độ ẩm. Gạch có độ xốp, hút nước càng cao thì biên độ co giãn càng lớn. Mặc dù sự co giãn khó nhận biết bằng mắt thường nhưng nếu để ngoài trời nắng nhiều giờ liền, nhiệt độ cao khiến gạch co lại so với mức thông thường.

Khi đem vào trong nhà và lát ngay, do nhiệt độ trong nhà thấp hơn, gạch hút ẩm và giãn nở không đều, gây hiện tượng lệch ron ảnh hưởng đến kết cấu và độ thẩm mỹ của gạch.

Câu 13. Tại sao cùng một mã số, cùng một thùng gạch, hình ảnh in trên viên gạch lại không giống nhau?

Hình ảnh in trên bề mặt viên gạch không giống nhau là chủ ý của nhà sản xuất. Một hình ảnh lớn sẽ cắt nhỏ thành nhiều mảnh ghép khác nhau để in lên gạch , do đó mỗi viên gạch sẽ không giống nhau. Khi thi công cần ghép gạch theo chiều mũi tên in sau viên gạch.

Tags: , , , , , ,